Tăng huyết áp và 7 chú ý trong sinh hoạt, tập luyện

7 chú ý trong chế độ sinh hoạt, tập luyện người tăng huyết áp cần biết

Đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, rèn luyện thể lực là một yêu cầu quan trọng giúp nâng cao sức khỏe và kiểm soát tình trạng bệnh. Tuy nhiên, tập luyện và sinh hoạt thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. 7 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh không lo biến chứng tăng huyết áp.

Rèn luyện thể lực giúp trị tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc rèn luyện thể lực thường xuyên ngoài việc làm tăng lipoprotein HDL (loại lipoprotein tốt phòng chống bệnh vữa xơ động mạch) còn tham gia vào việc làm cho huyết áp giảm do làm giảm hoạt tính renin huyết tương, giảm tiết adrenalin và nor- adrenalin là các chất hormon làm co mạch gây tăng huyết áp, làm tăng nồng độ prostaglandin PGE2 và taurin, prostaglandin PGE2 là một chất giãn mạch, taurin là một acid amin có tác dụng ức chế adrenalin và noradrenalin. Kiểm tra các cơ ở những người này, người ta cũng thấy các mao mạch phát triển nhiều hơn, máu được giữ nhiều ở các cơ và các phủ tạng nên làm giảm sức cản ngoại vi và làm giảm huyết áp.

3 điều kiện rèn luyện thể lực trị tăng huyết áp

Như đã đề cập ở trên, rèn luyện thể lực giúp kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Tuy nhiên, những tác dụng trên chỉ đạt được khi đáp ứng được 3 điều kiện sau:

- Thời gian tập thể dục phải kéo dài ít nhất 30 phút mỗi ngày.

- Phải tập tương đối thường xuyên, người bệnh cần tập luyện ít nhất 3 lần mỗi tuần và phải tập mãi mãi vì nếu ngừng tập thì những tác dụng trên sẽ mất đi ngay.

3 điều kiện rèn luyện thể lực giúp trị tăng huyết áp

3 điều kiện rèn luyện thể lực giúp trị tăng huyết áp

- Cường độ tập vừa phải, vì tim đã chịu gánh nặng thường xuyên do áp lực máu tăng cao, nay lại phải chịu thêm gánh quá nặng mới do tập với cường độ cao hoặc quá cao thì mạch sẽ càng nhanh hơn, huyết áp càng tăng cao hơn có thể gây nguy hiểm cho người bệnh vì tai biến vỡ mạch nhất là với mạch não (chảy máu não) hoặc làm cho cơ tim phải làm việc nhiều hơn, tim sẽ càng to ra nhanh hơn với những hậu quả càng phức tạp.

Các bài tập thể dục phù hợp với người bệnh tăng huyết áp

Đi bộ: Để đạt lợi ích thật sự cho tim mạch thì nên đi hơi nhanh, hơi rảo bước để cho tim mạch nhanh lên. Nếu thấy ra chút mồ hôi và hơi thở gấp một chút là tốt. Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày đi rảo bước độ 30 phút là đủ.

Đạp xe: Là cách tập luyện có những ưu điểm như đi bộ. Nhưng cần đạp hơi nhanh cho mạch lên đúng mức. Chú ý tránh những đường phố nhiều xe cộ.

Chạy: Là cách tập luyện rất tốt cho người tăng huyết áp cũng như cho mọi người. Mỗi buổi tập nên bắt đầu chạy chậm, sau đó nhanh dần lên và khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn. Những buổi tập đầu tiên, nên chạy ở những quãng đường ngắn, vài trăm mét, người yếu thì vài chục mét cũng được, nhưng sau đó sẽ tăng dần lên. Người bị cao huyết áp nhẹ nếu luyện tập tốt có thể chạy thong thả 10km hoặc hơn nữa. Nếu thấy mệt thì nghỉ, không nên chạy thi. Nếu chỉ điều kiện mỗi tuần chạy 3 - 4 lần cũng không sao, miễn là tổng số kilomet chẳng hạn trong tuần được nâng dần lên.

Đi bộ, đạp xe và chạy bộ là 3 bài tập phù hợp với người tăng huyết áp

Đi bộ, đạp xe và chạy bộ là 3 bài tập phù hợp với người tăng huyết áp 

Khí công, Yoga, Thái cực quyền: Khí công, Yoga, đến hệ hô hấp và tim mạch, nên có tác dụng rất tốt đến sức khỏe toàn thân. Đặc biệt đối với bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh tim mạch nói chung, các phương pháp nầy còn có nhiều ảnh hưởng tốt đến tâm lý, gây lạc quan và tự tin cho người tập.

Ngoài ra, các bài tập khác cũng giúp kiểm soát huyết áp, bao gồm:

- Tập thở tương đối sâu để đưa thêm oxy vào 2 phổi, không nên cố thở rất sâu, dễ bị choáng váng; thì hít vào, phải hít từ từ và phình bụng dần, khi đó 2 lá phổi nở được nhiều đồng thời lại vận động được các phủ tạng trong bụng; thở vào đủ thì ngừng một chút rồi bắt dầu thì thở ra. Thở ra cũng nhẹ nhàng và phải thót bụng lại để tống hết khí ra ngoài.

Xoa bóp cũng có tác dụng tốt với người bệnh tăng huyết áp; xoa bóp toàn thân làm cho các mạch máu có ở dưới da và trong các cơ phát triển, máu được dồn tới các vùng đó nhiều hơn làm cho quá trình trao đổi oxy và các chất dinh dưỡng ở các tế bào tốt hơn, mặt khác giúp cho việc phân bố lại máu ra ngoại vi nhiều hơn, hậu quả là làm giảm huyết áp ở các mạch máu lớn khi ta đo huyết áp. Người bệnh nên tự học những bài tập xoa bóp để tự mình làm hàng ngày. Đối với những cơn tăng huyết áp kịch phát mà huyết áp dột nhiên tăng rất cao, nhiều bệnh viện chỉ dùng xoa bóp toàn thân để làm giảm huyết áp và đã thấy có kết quả, 20 đến 30 phút sau thì huyết áp tâm thu có thể giảm xuống 30-50 mmHg, huyết áp tâm trương có thể giảm xuống 15-30 mmHg.

Với người bệnh tăng huyết áp, chế độ sinh hoạt và làm việc lại càng phải khoa học, điều độ, làm sao cho trí não luôn được thoải mái, giải quyết công việc có hiệu quả mà không gây mệt mỏi thần kinh, tránh phải suy nghĩ công việc triền miên liên tục suốt ngày. Trong ngày nên thu xếp có thời gian nghỉ ngơi kể cả nghỉ ngơi tích cực, nghe âm nhạc, xem báo chí, có lúc tham gia lao động chân tay như các công việc gia đình, chăm sóc cây cối, bảo đảm ngủ đủ, giữ được tâm hồn thanh thản, tránh stress, căng thẳng thần kinh.

Sử dụng sản phẩm giúp ổn định huyết áp

Để ổn định và điều hòa huyết áp, bên cạnh một chế độ luyện tập hợp lý, người bị tăng huyết áp còn cần sử dụng các sản phẩm giúp ỔN ĐỊNH huyết áp, mà điển hình là các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên: An toàn, không tác dụng phụ lại hiệu quả nhanh. Hiện nay, trên thị trường, Định Áp Vương là sản phẩm được hàng triệu người bị tăng huyết áp và các chuyên gia y tế hàng đầu khuyên dùng.

Với thành phần chính từ cần tây có khả năng kiểm soát huyết áp cực tốt, Định Áp Vương còn được phối hợp với các thành phần khác như: Magiê Citrate có tác dụng trấn tĩnh tế bào thần kinh; chiết xuất tỏi giúp thông thoáng lòng mạch máu; Kali clorua giảm áp lực trong thành mạch máu; Nattokinase có khả năng làm giảm nồng độ fibrinogen huyết tương, làm giảm độ nhớt của máu và độ dính của hồng cầu, còn hoàng bá thì lại có khả năng ức chế α-adrenoceptor (Các thụ thể giả định tồn tại trên các màng tế bào thần kinh của hệ thần kinh giao cảm), đồng thời, berberin – hoạt chất chứa trong cao hoàng bá có tác dụng hạ cholesterol máu nên giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, làm thông thoáng lòng mạch cũng là giúp làm hạ huyết áp. Nhờ sự kết hợp toàn diện các thành phần trên theo một định lượng phù hợp nên Định Áp Vương giúp làm giảm sức cản động mạch ngoại vi và giảm cung lượng tim, từ đó, giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Sản phẩm này rất an toàn cho sức khỏe nên người bệnh có thể yên tâm dùng trong thời gian dài để giúp kiểm soát huyết áp tốt nhất.

Định Áp Vương – Sản phẩm thảo dược cho người tăng huyết áp

Định Áp Vương – sản phẩm thảo dược cho người tăng huyết áp

- Cần tây trong Định Áp Vương có tác dụng hạ áp thông qua tác dụng làm chậm nhịp tim và giãn mạch; hạ huyết áp tâm thu và tâm trương. Đặc biệt, chiết xuất cần tây không ảnh hưởng đến nhịp tim người bình thường.

- Định Áp Vương tác dụng theo cơ chế 2 chiều: khi cơ thể nghỉ, huyết áp giảm; khi cơ thể hoạt động, huyết áp tăng nên không gây mệt mỏi, không làm suy yếu cơ thể; tăng cường sức khỏe toàn trạng cho cơ thể.

- Sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược do đó KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ và đạt hiệu quả sau 1-2 tuần sử dụng.

Nếu còn băn khoăn về tác dụng và thành phần của Định Áp Vương, hãy lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia trong video sau đây:

Thùy Dung 

Thực phẩm này không phải thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữ bệnh  

Để được tư vấn về bệnh tăng huyết áp vui lòng liên hệ: 18006105/ 090 220 7739


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO