Bệnh võng mạc mắt: bệnh nhân tăng huyết áp cẩn thận, không nên coi thường

Bệnh võng mạc mắt: bệnh nhân tăng huyết áp đừng coi thường

Đăng lúc: 05/07/2018 - 12:02

Tăng huyết áp – căn bệnh nguy hiểm hơn cả ung thư đã và đang cướp đi sinh mạng của trên 7 triệu người mỗi năm. Bên cạnh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho: tim, não, thân, mạch máu, tăng huyết áp còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể mù mắt vì bệnh này.

1. Võng mạc hoạt động như thế nào?

Võng mạc là lớp lót bên trong mắt. Thực tế, võng mạc có rất nhiều lớp khác nhau, tất cả đều có liên quan đến các chức năng khác nhau. Một lớp quan trọng trong võng mạc chứa các tế bào được gọi làtế bào que và tế bào hình nón. Đây là những tế bào thụ quang, và chúng là những tế bào duy nhất trong võng mạc nhạy cảm với ánh sáng.

Cấu tạo võng mạc mắt

Cấu tạo võng mạc mắt

Có khoảng 125 triệu tế bào que, cho phép chúng ta nhìn thấy trong ánh sáng yếu - vào lúc hoàng hôn, hoặc chỉ ngay trước khi bầu trời trở nên tối hơn. Các tế bào hình nón thực hiện một chức năng khác. Có khoảng 6 đến 7 triệu tế bào hình nón trong mắt người, và chúng có thể cho chúng ta thấy được những hình ảnh chính xác, với những vạch rõ ràng. Những tế bào này cũng cho phép chúng ta thấy các màu sắc khác nhau.

2. Tăng huyết áp ảnh hưởng thế nào đến sự hoạt động của võng mạc

Tăng huyết áp là bệnh nguy hiểm vì không có bất kỳ một biểu hiện cụ thể nào. Tăng huyết áp xảy ra khi áp lực máu vượt quá 140/90 mmHg.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Tăng huyết áp kéo dài hoặc tăng đột ngột sẽ làm tổn thương hệ thống mạch máu ở võng mạc. Thành mạch máu bị tổn thương sẽ khiến các thành phần của máu thoát ra khỏi mạch máu gây xuất huyết. Máu thoát ra trên võng mạc gây phù võng mạc, lipid thoát ra trên võng mặc tạo thành tiết. Lúc này, mạch máu co lại khiến võng mạc bị thiếu máu. Tất cả những tổn thương này sẽ dẫn đến mờ mắt.

Ảnh hưởng của tăng huyết áp đến võng mạc mắt

Ảnh hưởng của tăng huyết áp đến võng mạc mắt

Thêm vào đó, người bệnh cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh khác ở võng mạc như tắc động mạch trung tâm hoặc động mạch nhánh võng mạc. Các triệu chứng này sẽ dẫn đến các biến chứng trầm trọng ở võng mạc như xuất hiện tân mạch ở võng mạc, xuất huyết pha lê thể và màng trên võng mạc. Ở người đã bị bệnh võng mạc do đái tháo đường, tăng huyết áp sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn. Phù gai thị kéo dài sẽ làm teo thần kinh thị giác, do đó mắt mờ rất nhiều.

Các tổn thương ở võng mạc càng ở giai đoạn nặng thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, tử vong càng cao. Nếu tăng huyết áp được kiểm soát tốt thì tổn thương ở võng mạc sẽ hồi phục.

3. Triệu chứng của bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Tùy vào từng giai đoạn khác nhau mà biến chứng tăng huyết áp trên mắt lại có những triệu chứng khác nhau.

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bệnh nhân bị tăng huyết áp kéo dài và biến chứng mắt chưa có triệu chứng gì, tim và thận chưa bị ảnh hưởng. Nếu đi khám cũng chỉ thấy động mạch co nhỏ.

Giai đoạn 2: Huyết áp cao h ơn, chức năng tim, thận vẫn còn tốt. Bệnh nhân có thêm dấu hiệu bắt chéo động tĩnh mạch, bác sĩ soi đáy mắt mới nhận biết được.

Giai đoạn 3: Huyết áp khá cao và kéo dài, tim và thận bị suy giảm khá nặng, bệnh nhân bị khó thở khi gắng sức. Khi soi đáy mắt sẽ có thêm xuất huyết, xuất tiết võng mạc.

Các triệu chứng của bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Các triệu chứng của bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Giai đoạn 4: Huyết áp rất cao kèm với tổn thương nặng ở não, tim, thận và võng mạc. Khi soi đáy mắt, ngoài các dấu hiệu của giai đoạn 3 sẽ có thêm phù gai thị.

4. Chẩn đoán biến chứng võng mạc do tăng huyết áp

Một trong những vấn đề với bệnh võng mạc tăng huyết áp là không thể hiển thị bất kỳ triệu chứng nào cụ thể nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hãy đi khám ngay vì chúng có thể cảnh báo rằng bạn đang gặp biến chứng mắt của tăng huyết áp. Đây là ba triệu chứng mà bạn nên chú ý:

- Tầm nhìn có vẻ như đã bị giảm

- Bị đau đầu (đặc biệt nếu bạn không thường có những (kiểm tra))

- Có sự xáo trộn thị giác, hoặc mất thị lực

Chuyên gia mắt sẽ kiểm tra mắt của bạn bằng kính soi đáy mắt – thiết bị này cho phép họ có thể kiểm tra sâu vào mắt bên trong và các mạch máu xem có hẹp hơn hoặc có vấn đề gì không? Nếu mạch máu hẹp hoặc có bất kỳ chất lỏng nào bị rò rỉ từ các mạch máu có thể đây là dấu hiệu của bệnh võng mạc mắt do tăng huyết áp. Điều này cũng có nghĩa là huyết áp tăng cap và nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

5. Phòng ngừa và điều trị bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Đối với bệnh lý võng mạc do tăng huyết áp, những hậu quả gây ra: tắc nghẽn mạch máu ở mắt, phù gai thị, xuất huyết võng mạc làm giảm thị lực. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến mắt bị mù lòa. Bởi vì bệnh võng mạc mắt là do tăng huyết áp gây ra nên cách tốt nhất để tránh biến chứng võng mạc do tăng huyết áp đó là kiểm soát tốt huyết áp. Hiện nay, sự phát triển của Y học cổ truyền giúp bệnh nhân tiếp cận với các phương pháp chữa bệnh mới an toàn hơn mà không lo ngại tác dụng phụ của thuốc tây. Trong số đó Định Áp Vương – chiết xuất từ cần tây được coi là đột phá mới của Y học cổ truyền.

Định Áp Vương – bước “đột phá” từ cần tây cho người tăng huyết áp

Cần tây được coi là một trong những vị thuốc quý trên thế giới khi có thể chữa tới hơn 10 bệnh nguy hiểm khác nhau trong đó có cần tây

Hiện nay trên thị trường, Định Áp Vương là sản phẩm đầu tiên hạ áp nhờ chiết xuất cần tây. Để tăng cường tác dụng chữa bệnh của sản phẩm, các nhà nghiên cứu còn bổ sung các thành phần như cao tỏi giúp hạ huyết áp, giúp tăng sức đề kháng, giảm cholesterol và lipid máu khiến việc lưu thông máu dễ hơn; cao dâu tằm, magiê citrate và nattokinase giúp giãn mạch máu; berberin có tác dụng trên hệ giao cảm từ đó giúp hạ huyết áp.

Đây được coi là sản phẩm có tác dụng toàn diện cho người tăng huyết áp do đáp ứng đồng thời tất cả các mục tiêu trong điều trị tăng huyết áp đó là: an toàn khi sử dụng lâu dài, thường xuyên; giữ được mức huyết áp tối ưu mà không gây tụt huyết áp ở người sử dụng; ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, Định Áp Vương là sản phẩm phù hợp cho những người tăng huyết áp, các trường hợp có nguy cơ cao bị tăng huyết áp: người thường xuyên căng thẳng tâm lý, tăng lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, người béo phì, người ít hoạt động thể lực.

>>> Xem thêm: Định Áp Vương - giải pháp "số 1" từ cần tây cho người tăng huyết áp

Định Áp Vương - lựa chọn “sáng suốt” của hàng triệu bệnh nhân

Tính đến năm 2018, Định Áp Vương đã và đang được hàng triệu bệnh nhân huyết áp cao tin tưởng sử dụng. Anh Huỳnh Quốc Tuấn (Hậu Giang) hết chóng mặt, xây xẩm mặt mày vì tăng huyết áp, đồng thời tìm lại “bản lĩnh phái mạnh” nhờ Định Áp Vương.

Anh Tuấn là nhân viên văn phòng, do tính chất công việc anh thường xuyên phải đi tiếp khách và uống bia, rượu nhiều. Một năm trở lại đây, anh bắt đầu thấy xuất hiện triệu chứng chóng mặt, xây xẩm mặt mày, đầu óc tự dưng tối sầm, huyết áp thường xuyên ở mức 150/80mmHg, phải uống thuốc tây triền miên. Thỉnh thoảng mặt lại nóng phừng phừng và ù tai khiến anh cảm thấy khó chịu, gây ảnh hưởng đến công việc. Tình cờ một lần, anh tìm hiểu trên mạng Internet thấy có chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp của một giáo sư tim mạch nổi tiếng. Đó là sử dụng sản phẩm thảo dược Định Áp Vương, chuyên dành cho người bị tăng huyết áp. Anh rất tin tưởng và đặc biệt yêu thích các sản phẩm tự nhiên, vì thân thiện với cơ thể, dễ dung nạp và không gây tác dụng phụ như thuốc tây, nên anh quyết định mua Định Áp Vương về sử dụng.

Xem thêm: Huyết áp tăng cao chót vót 5 năm, nay đã ổn định nhờ sản phẩm này

Thật đúng là “gặp thầy, gặp thuốc”, ngay sau khi sử dụng hộp Định Áp Vương đầu tiên với liều sáng 3 viên, tối 3 viên, tình trạng bệnh của anh Tuấn đã cải thiện trông thấy, anh không còn thấy chóng mặt, xây xẩm mặt mày nữa, huyết áp từ đó cũng cải thiện, luôn duy trì ở mức ổn định 110 -120 mmHg. Từ khi huyết áp được kiểm soát tốt, sức khỏe của anh cũng được cải thiện rõ rệt, anh cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy sức sống. Trước kia, khi phải sử dụng thuốc hạ áp, mỗi khi sinh hoạt vợ chồng, anh rất nhanh mệt. Nhưng hiện nay, sau một thời gian dùng Định Áp Vương, anh Tuấn đã bỏ hẳn thuốc tây, cuộc sống vợ chồng vui vẻ như thời trai trẻ.

Xem thêm chia sẻ của người bệnh về Định Áp Vương:

Để được giải đáp những thắc mắc xung quanh bệnh lý tăng huyết áp, quý bạn đọc vui lòng gọi đến tổng đài MIỄN CƯỚC cuộc gọi số 18006105/ Hotline (zalo/viber): 0902207739.* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO